Tony Fruit Office by TAA Design

TAA Design ครอบคลุมอาคารสำนักงานแห่งใหม่ในเวียดนามด้วยผืนป่าเขียวขจีเพื่อเป็นที่กำบังจากสภาพอากาศร้อนชื้น

นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม

TAA Design ห่อหุ้มอาคารสำนักงานไม้ทรงลูกบาศก์สี่ชั้นหลังใหม่ด้วยผืนป่าเขียวขจีเพื่อตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมเมืองร้อน

โต๊ะ Tony Fruit โดย TAA Design

สำนักงานของ Tony Fruit ตั้งอยู่ในเขต 4 ของนครโฮจิมินห์ ซึ่งมีอัตราการก่อสร้างสูง โดยอาคารที่สร้างขึ้นส่วนใหญ่ทำหน้าที่เป็นศูนย์ธุรกิจและสำนักงานของเมือง

โครงการใหม่นี้ – สำนักงานของ Tony Fruit – ตั้งอยู่บนสามแยกที่มีมุมมองเปิดโล่งของสวนสาธารณะและจัตุรัส

อย่างไรก็ตาม อาคารหลักสองแห่งได้รับแสงแดดโดยตรงตั้งแต่พลบค่ำจนถึงรุ่งสาง ทำให้ภายในอาคารเกิดปัญหาความร้อนสูงเกินไป

โต๊ะ Tony Fruit โดย TAA Design

แนวคิดของการใช้รูปทรงเรขาคณิตที่มีรูพรุนทำให้สามารถสร้างพื้นที่ตรงกลางสำหรับการแรเงา ในขณะที่ยังคงรักษาการเชื่อมต่อภาพที่กว้างจากภายในสภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้นไปยังภูมิทัศน์เมืองภายนอก

ในทางกลับกัน การสร้างใหม่อย่างมั่นคงจะสร้างพื้นที่สำหรับความเขียวขจีกลางแจ้ง ส่งผลให้ผิวที่เป็นธรรมชาติปกคลุมส่วนหน้าอาคารที่เปิดรับแสงแดด

ได้รับการปกป้องจากไม้พุ่มรอบอาคาร พื้นที่สำนักงานทุกแห่งภายในจะได้รับมุมมองที่สดชื่นของหลังคาสีเขียว

ระบบของพื้นที่สีเขียวที่คล้ายกันยังคงดำเนินต่อไปในแต่ละชั้นด้วยการสบตาซึ่งกันและกันจากระดับต่างๆ ช่วยเพิ่มประสบการณ์ที่สนุกสนานของแต่ละพื้นที่

โต๊ะ Tony Fruit โดย TAA Design

แผ่นไม้กลุ่มหนึ่งก่อตัวเป็นก้อนเพื่อให้บังแดดในแนวทแยงเข้าสู่อาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในขณะเดียวกัน กระจกกลับด้านจะรับแสงสะท้อนจำนวนมาก ซึ่งส่งผลดีต่อค่าความเย็นและแสงสว่างในการบำรุงรักษาอาคาร

บล็อกสีเขียวเจาะรูเป็นวิธีแก้ปัญหาที่เป็นไปได้ในการปรับปรุงสภาพพื้นที่ทำงานสำหรับอาคารในเมืองที่พบในเมืองที่มีสภาพแวดล้อมแบบเขตร้อนเช่นเดียวกับโฮจิมินห์ซิตี้

ดังนั้นจึงสามารถสร้างทางเดินสาธารณะผ่านรัฐสภาได้

โต๊ะ Tony Fruit โดย TAA Design

ด้วยวิธีการที่เป็นธรรมชาติและใช้งานง่าย ทางเดินนี้จะเป็นทางเข้าขนาดใหญ่สำหรับผู้มาเยือนรัฐสภา และสร้างโหนดจริงในเครือข่ายทางเดินเท้าของกรุงบรัสเซลส์

นอกจากนี้ คุณภาพที่พบที่ดีสามารถฟื้นฟูได้โดยการขุดอาคาร Spinelli ที่อยู่เบื้องหน้า บนแกนจาก Gare d’Europe

ด้วยการถอดกล่องที่มีลักษณะเหมือนผนังในส่วนกลางของอาคารออก ท่าทางที่สะดุดตาจึงปรากฏขึ้น แทนที่จะกีดขวาง Spaak ปัจจุบัน Spinelli กลายเป็นทางเข้าเปิดโล่งสู่รัฐสภา ซึ่งต้อนรับประชาชนด้วยอาวุธที่เปิดกว้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ห้องประชุมใหม่ในรัฐสภายุโรปที่เรียกว่า Hemiciker จะถูกเปลี่ยนตำแหน่งที่ชั้นบนของอาคารที่ได้รับการปรับปรุงใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดเชิงพื้นที่ของห้องสมัยใหม่

จะติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกดิจิทัลที่ช่วยเผยแพร่วาทกรรมประชาธิปไตยเกินขอบเขตทางกายภาพ

โต๊ะ Tony Fruit โดย TAA Design

ห้องโถงถูกรวมเข้ากับแพลตฟอร์มดิจิทัลของรัฐสภาอย่างกว้างขวางเพื่อเพิ่มความโปร่งใสและส่งเสริมการมีส่วนร่วมจากภายนอก

คุณสมบัติที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือหน้าต่างบานใหญ่ที่สร้างบทสนทนาระหว่างรัฐสภาและสวนบนหลังคา เช่นเดียวกับเมืองและพลเมืองยุโรปโดยทั่วไป หนึ่งในหน้าต่างขนาดใหญ่เหล่านี้ยังสามารถกลายเป็นหน้าจอสำหรับการส่งข้อมูลแบบเรียลไทม์ระหว่างการประกอบ

นอกจากนี้ ยังให้เกียรติแก่ประชาธิปไตยของยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านสถานที่ปฏิบัติงานนอกชายฝั่งโดยรวม และพื้นที่สาธารณะมากมายที่มีให้สำหรับทุกคน

Green Agora ตั้งอยู่บนชั้นสูงสุดเป็นจุดสูงสุดของการเดินทางผ่านอาคารของผู้เข้าชมทั่วไป

สวนพฤกษศาสตร์ได้รับแรงบันดาลใจจาก ‘อะโกรา’ ในภาษากรีกโบราณ ซึ่งแปลว่า ‘สถานที่รวบรวม’ และอำนวยความสะดวกในการไหลเวียนของความคิดในหมู่ผู้คนในสมัยนั้น

โต๊ะ Tony Fruit โดย TAA Design

ไม่เพียงเชื่อมโยงการมองเห็นกับการไหลเวียนของอากาศผ่านหลังคาเปิดของหลังเท่านั้น Green Agora ยังทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์แห่งประชาธิปไตยของยุโรป ที่ซึ่งประชาชนและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพบปะและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

นอกจากนี้ จิตวิญญาณของการทำงานร่วมกันทั่วยุโรปยังได้รับการปรับปรุงในด้านธรรมชาติ เนื่องจากสวนแห่งนี้รวบรวมพืชพื้นเมืองของรัฐสมาชิกทั้งหมดเพื่อสร้างระบบนิเวศยุโรปที่มีหลายแง่มุม

สรุปแล้ว อาคาร SPAAK แห่งใหม่โดย Europark ซึ่งมีชั้นล่างที่น้ำซึมผ่านได้ เฮมิซิค Green Agora และอื่น ๆ สร้างระบบนิเวศของพลเมืองที่ทำให้ผู้คนเป็นศูนย์กลางของประสบการณ์เชิงพื้นที่ และทำให้พวกเขาใกล้ชิดกับกระบวนการประชาธิปไตยในยุโรปมากขึ้น

เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่ไม่เหมือนใครซึ่งให้พื้นที่ MEPs เพื่อทำหน้าที่ในรัฐสภาและเข้าถึงพลเมืองไปยังตำแหน่งที่มีความสำคัญทางการเมืองและสังคมเพื่อเสริมสร้างชีวิตประจำวันของพวกเขา

ทีมงานมีส่วนร่วมในกระบวนการสร้างสรรค์ที่รวบรวมอุดมคติประชาธิปไตยของสหภาพยุโรป

สมาชิกทุกคนมาจากภูมิหลังทางวัฒนธรรมและระเบียบวินัยที่แตกต่างกัน ทำงานร่วมกันเพื่อเสนอแนวทางการออกแบบร่วมกันสำหรับอาคารรัฐสภายุโรป

โต๊ะ Tony Fruit โดย TAA Design

การออกแบบพยายามที่จะจัดการกับความท้าทายเร่งด่วนที่ยุโรปและโลกโดยรวมต้องเผชิญ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ความไม่เท่าเทียมกันทางสังคม และการเบลอของทรงกลมทางกายภาพและดิจิทัล ซึ่งสิ่งเหล่านี้ยังสะท้อนให้เห็นในรูปแบบการทำงานร่วมกัน ซึ่งแนวทางระยะไกลและยืดหยุ่นได้รับ นำมาใช้ตั้งแต่การระบาดครั้งแรกของ COVID-19

การแข่งขันระดับนานาชาติสำหรับการปรับปรุงอาคาร SPAAK ได้ประกาศโดยรัฐสภายุโรปในเดือนพฤษภาคม 2020 โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีของการสร้างและฟื้นฟูอย่างยั่งยืน และเข้าสู่การเจรจากับประชาชนและเมือง

ข้อเสนอของ Europark โดดเด่นกว่าการออกแบบที่ส่งเข้าประกวด 15 รายการ และได้รับเลือกอย่างเป็นทางการให้เป็นผู้ชนะรางวัลที่ 1 ในเดือนกรกฎาคม 2022

คณะลูกขุนชื่นชมโครงการสำหรับคุณสมบัติการทำงานและสัญลักษณ์ โดยอธิบายว่าเป็น “…ข้อเสนอที่แท้จริงสำหรับการนำกลับมาใช้ใหม่โดยเสนอส่วนต่อประสานที่ดีขึ้นกับสาธารณะและการแสดงออกทางสถาปัตยกรรมใหม่ของอาคารพร้อมคุณสมบัติด้านความยั่งยืนที่เป็นประโยชน์”

โครงการ: สำนักงานของ Tony Fruit
สถาปนิก: TAA Design
ทีมออกแบบ: Nguyen Van Thien, Nguyen Van Thuan, Lee Thi Huong และ Lu Nha Fay
ลูกค้า: บริษัท Tony Fruit
ช่างภาพ: Huang Lu

IAA23


#TAA #Design #ครอบคลมอาคารสำนกงานแหงใหมในเวยดนามดวยผนปาเขยวขจเพอเปนทกำบงจากสภาพอากาศรอนชน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *